LỜI NÓI THIỆN THUYẾT


1/ VỊ THIỀN SƯ VÀ BA ĐỆ TỬ

Có một thiền sư muốn thử tài thông minh của ba đệ tử đã dùng cách như sau: trao cho ba đệ tử mỗi người một trăm đồng, bảo họ dùng một trăm đồng ấy đi mua bất cứ thứ gì mà họ muốn, rồi đem thứ đó đựng sao cho đầy một nhà kho lớn.
Đệ tử thứ nhất suy nghĩ rất lâu, sau đó quyết định dùng một trăm đồng ấy mua rơm rạ, cho là rẻ nhất, nhưng rơm rạ đem về vẫn không chứa đầy một nửa của nhà kho.
Đệ tử thứ hai có vẻ thông minh hơn một tí, dùng một trăm đồng ấy mua giấy vệ sinh, rồi đem giấy vệ sinh mở tung ra hy vọng có thể đựng đầy nhà kho. Nhưng dù cố gắng đến mấy, cũng chỉ đựng không đến hai phần ba nhà kho.
Người đệ tử thứ ba đợi hai người kia làm xong, bèn mời thiền sư cùng vào trong nhà kho, đóng cửa lại. Trong nhà kho tối om. Lúc này, anh ta mới lấy từ trong túi áo ra một hộp diêm mua không quá một đồng, thắp vào một ngọn nến nhỏ cũng không quá một đồng. Lập tức, ánh nến tỏa khắp nhà kho. Ánh nến tuy yếu ớt nhưng lại ấm áp, chan hòa...Bình: - Vật chất hữu hạn. Trí Tuệ vô biên.
Bởi rứa mà nhà Phật có câu:
'' Duy Tuệ thị Nghiệp '' (Lấy Trí Tuệ làm sự nghiệp)

2/ Tự biết mình


Triết gia Socrate có câu nói trứ danh: “Hãy tự biết mình.”
Quả thật, con người hôm nay hiểu biết rất nhiều thứ. Tuy nhiên, người ta thường không hiểu biết về chính mình. Nhiều người sống nhưng không tìm ra ý nghĩa cho cuộc sống. Nhiều người không biết mình đang muốn cái gì, sống để làm gì?
Vì thế, đi tìm chính mình nghĩa là trở về với sự thật sâu thẳm lòng mình. Dám nghĩ và dám sống thật với con người của mình. Đó là hành trình đi tìm chính mình. Danh ngôn có câu: “Biết người biết ta. Trăm trận trăm thắng.”
Biết rõ chính mình là một sự thành công lớn trong đời ta.
Thế nhưng, dòng chảy cuộc sống hôm nay luôn cuốn hút ta dính mắc bởi nhiều thứ. Nào là những dính mắc tình cảm. Nào là những dính mắc quyền lực và tiền tài. Dính mắc những thú vui thế thái nhân tình. 

 - Càng dính mắc nhiều vào những thứ như thế, chúng ta càng dễ đánh mất chính mình.

Người đời nhớ ái dục,
Ưa thích các hỷ lạc.
Tuy mong cầu an lạc,
Chúng vẫn phải sanh già.

Người bị Ái buộc ràng,
Vùng vẫy và hoảng sợ,
Như thỏ bị sa lưới.
Chúng sanh ái trói buộc,
Chịu khổ đau dài dài ..

(Kinh Pháp Cú kệ 341 & 342)


3/ LỜI NÓI THIỆN THUYẾT


Thành tựu năm chi phần, này các Tỷ-kheo, các lời nói là thiện thuyết, không phải ác thuyết, không có phạm tội và không bị những người có trí chỉ trích. Thế nào là năm?


1. Nói đúng thời;
2. Nói đúng sự thật;
3. Nói lời nhu hòa;
4. Nói lời đưa đến lợi ích;
5. Nói với lời từ tâm.

Thành tựu năm chi phần, này các Tỷ-kheo, các lời là thiện thuyết, không phải ác thuyết, không có phạm tội và không bị những người có trí chỉ trích.

(Tăng Chi Bộ Kinh, Chương Năm Pháp, Phẩm Bà-la-môn)

***

Đừng hứa khi đang vui
Đừng quyết định khi đang buồn,
Đừng trả lời khi đang nóng giận,
Đừng cười khi người khác không vui,
Đừng a tòng ghen ghét ai đó,
khi mà họ chẳng có lỗi gì với ta.

- Vì sao dừng như thế? Đơn giản là vì những lúc đó tâm ta không bình thường
Hành xử ngay lúc đó là gây NHÂN không bình thường, nhân không bình thường ắt hẳn sẽ đưa đến hậu QUẢ bất thường và.. khôn lường..


Thành Tựu Cho Tha Nhân Tức Thành Tựu Chính Mình.


Bác dê nâu năm nào cũng trồng được những cây ngô rất tốt. Năm nào bác cũng mang ngô ra chợ và luôn đứng đầu về chất lượng. Thu nhập năm sau luôn cao hơn năm trước nên đàn con bác đều được ăn học chu đáo. Lợn, gà, chó… cho rằng bác dê nâu có bí quyết đặc biệt. Họ liền bí mật theo dõi thì phát hiện ra rằng bác dê luôn chia sẻ những hạt giống ngô tốt nhất của mình cho những ai trồng ngô ở trong vùng. Chó đốm đến gặp bác dê, nêu thắc mắc:
- Này bác dê, sao bác lại chia những hạt giống tốt nhất đi, bác không nghĩ đến việc người ta đang cạnh tranh về chất lượng ngô với bác à?
- Cháu chưa biết đấy thôi, vì gió luôn thổi phấn hoa và cuốn chúng từ vùng này sang vùng khác. Nếu những ai sống xung quanh đây chỉ trồng những cây ngô có chất lượng kém thì việc thụ phấn do gió sẽ làm giảm chất lượng ngô của chính cánh đồng của bác.
- À…Thế tức là nếu bác muốn trồng được những cây ngô tốt thì bác cũng phải giúp những người xung quanh trồng được những cây ngô tốt đã, phải không bác?
- Đúng thế, cháu ạ!

BÌNH: Hãy tin tuyệt đối vào luật nhân quả.
Bạn muốn được thành công và hạnh phúc thì bạn phải giúp những người quanh mình thành công và hạnh phúc, vì giá trị cuộc sống của bạn được đo bằng những cuộc sống mà bạn đồng cảm và chia sẻ.


ST